Tên lửa mới của Không quân Mỹ có thể phá hủy các thiết bị điện tử của quân địch bằng những xung sóng ngắn (microwave) mà không gây hại cho sức khỏe con người.

Tên lửa CHAMP.

Tên lửa CHAMP.

Sau nhiều năm nghiên cứu, các nhà khoa học Mỹ tuyên bố đã nắm được công nghệ này và sẽ sớm triển khai loại tên lửa chống thiết bị điện tử có tên viết tắt là CHAMP trong các đơn vị không quân chiến thuật.

CHAMP có thể được phóng đi từ máy bay ném bom và chiến đấu cơ bằng tên lửa không đối đất tầm xa JASSM do tập đoàn quân sự Lockheed chế tạo.

Năm 2012, hãng chế tạo máy bay Boeing đã cho bay thử loại vũ khí này trên bầu trời khu vực Trung tâm thử nghiệm và huấn luyện quân sự Utah (bang Utah, Mỹ) và nhắm đến 7 mục tiêu. Sau một giờ đồng hồ, kết quả là toàn bộ máy tính tại khu vực này đã ngừng hoạt động.

Mặc dù cuộc thử nghiệm diễn ra một cách bí mật nhưng các chuyên gia vẫn tiên đoán rằng tên lửa CHAMP được trang bị pháo bắn xung điện từ. Những tần sóng siêu mạnh này khiến các máy móc như hệ thống điều hành, liên lạc, do thám… bị quá tải điện năng và bị vô hiệu hóa trước khi các thiết bị bảo vệ kịp can thiệp.

Keith Coleman, giám sát chương trình nghiên cứu tên lửa CHAMP tuyên bố công nghệ quân sự mới này đã đánh một dấu mốc “thời đại mới trong chiến tranh hiện đại”.

Tuy nhiên, các chuyên gia khác cho rằng dự án này có thể gây ra một cuộc chạy đua vũ trang do các quốc gia đổ xô chế tạo vũ khí xung điện từ của riêng họ.